Tôi đã học THẠC SĨ khi còn năm 2 như thế nào

HỌC NHANH không phải là điểm mạnh. HỌC NHANH thật sự là tính tất yếu để bạn có thể sinh tồn và bứt phá trong thời đại này.

Tôi từng nhớ câu nói của một vị tỷ phú: “Trường học chỉ dành cho những con gà. Hãy tự đọc sách, đến gặp trưởng khoa và làm bài thi luôn đi!”

Chuyện học ở Đại học tôi không dám nói là dễ, nhưng người ta đã làm quá nó lên. Họ làm nó quá phức tạp. Bản chất nó rất ĐƠN GIẢN nếu chúng ta học cách chuyên tâm và CÓ PHƯƠNG PHÁP (đọc thêm: 7 BÍ QUYẾT ĐỂ THÔNG MINH NHƯ THIÊN TÀI và VŨ ĐỨC THỊNH – Cựu du học sinh châu Âu chia sẻ công thức HỌC NHANH 3C)

Bài viết này tôi chia sẻ ngắn gọn và quá trình tôi HỌC NHANH Dầu khí để có thể đi thực tập vào cuối năm 2- đầu năm 3 Đại học, khi bạn bè tôi chỉ mới học các môn cơ sở ngành (Fundamental)

LÝ DO HỌC VƯỢT

Tại sao tôi học vượt ư?

Vì học tốc độ bình thường, tôi quá chán.

Nếu chỉ có GPA cao, tôi chỉ đến trường 2-3 buổi cho cả học kỳ, tôi cảm thấy quá chán.

Mặc khác, vào bây giớ, Dầu Khí của tôi đang trong hoàn cảnh rất tệ. Nếu tôi không học xuất sắc, không nói ngoa là xuất sắc top của cả trường hay cả nước, tôi không có cơ hội để vào làm các công ty Dầu Khí. Khả năng thất nghiệp là 99,99%.

Thay vì chờ đợi sung rụng, hay học điểm cao ngất ngưỡng và cầu nguyện, tôi hành động khác đi.

Tôi muốn học nhanh để tạo thế đứng cho mình, tạo GIÁ TRỊ ĐỘC NHẤT (USP) cho mình.

Vào đầu năm 2 Đại học, nếu bạn đã download sách E-book của tôi, bạn sẽ thấy tôi đã thành công nhanh-nhiều vì các mentor như thế nào.

Để được Mentor mục tiêu của tôi ưng ý, tôi phải có kiến thức chuyên sâu. Nếu làm theo cách cũ, thì như Einstein nói là đồ ngốc. Tôi phải thay đổi cách làm.

Tôi chọn tự học trước các kiến thức Dầu Khí. Bạn có thể đọc blog: Case study HỌC NHANH 3C: hack ĐẠI HỌC để biết cách tôi đã học chuyên môn đầu năm 3 thế nào.

Tuy nhiên, đó mới chỉ là sự khởi đầu, tôi cần học nhiều hơn thế để có thể làm nghiên cứu khoa học các vấn đề cao siêu, và đủ khả năng để đi thực tập từ sớm.

Và đó là lý do tại sao tôi học vượt với các lớp khóa trên.

HỌC VƯỢT có “hợp pháp”

Tôi bắt đầu quá trình học vượt bằng cách nghiên cứu kỹ lưỡng chương trình Đào tạo của trường tôi (đọc blog: Case study HỌC NHANH 3C: hack ĐẠI HỌC)

Dưới đây là ảnh lộ trình học Thạc Sĩ của khoa tôi, được một chị gái dễ thương cùng lớp (Thạc sĩ) hướng dẫn ^^

Từ các nghiên cứu kỹ lưỡng, Tôi lập kế hoạch chính xác các môn học khóa trên tôi sẽ học. Chúng chia làm 2 loại chính:

a) Có đăng ký môn học chính thức trên hệ thống E-learning của trường

Bạn cũng biết, trong lộ trình đào tạo, mặc dù bạn được quyền học theo tín chỉ (Credit) nghĩa là học môn nào thì đăng ký môn đó, nhưng nó vẫn có ràng buộc về các môn tiên quyết. Nghĩa là nếu bạn muốn học các môn năm 4, bạn phải học các môn năm 2 và 3 đã.

Nhưng tôi là một ngoại lệ. Tôi xem xét kẽ hở trong hệ thống đăng ký môn học của trường và tôi đã đăng ký để học chính thức như một sinh viên (có tên trong bảng điểm danh). Điểm đó vẫn được ghi vào học bạ. Điển hình là hình ảnh ở dưới một môn học của năm 4 mà tôi đi học khi còn năm 2.

Tôi biết tôi có nhiều dự định phải làm vào năm 3 (yêu nè, du lịch nè, du học nè, kinh doanh nè,..) nên trong khi tôi tự học chuyên môn với thầy Mentor, tôi đăng ký học luôn để đỡ nhẹ phần nào. Đành rằng tôi cũng có đến lớp đâu mà sợ :)))

Ở mỗi môn học, tôi vẫn phân tích kỹ lưỡng tỷ trọng mỗi bài kiểm tra của nó để tôi tối đa hóa điểm GPA của mình.

Áp dụng phương pháp tương tự hồi Đại học (đọc thêm: Công thức làm BÀI THI điểm A+), tôi đạt 9.0/10 điểm GPA của các môn Thạc Sĩ

[Ảnh bảng điểm thạc sĩ]

b) Tôi chỉ đi học mà không đăng ký.

Nhóm này chia làm 2 loại: của khoa tôi và KHÔNG PHẢI của khoa tôi (WTF là sao?)

Nhiều môn học tôi không đăng ký học được, nhưng tôi vẫn đi học. Tôi học trước để khi bạn bè tôi đi học, tôi không cần học mà chỉ cần thi. Tôi là đứa rất giỏi pitching và đàm phán hihi

Và có nhiều môn, chẳng hạn môn học về VẬN TRÙ HỌC, tôi tự xin đi học ké bên khoa Cơ khí. Tôi là đứa rất ham học, nhưng tôi học những cái TỐT NHẤT.

Vậy, tôi chịu trách nhiệm, và thiết kế lộ trình đại học của riêng mình thay vì bi quan (đọc thêm phần 3 của blog: 7 BÍ QUYẾT ĐỂ THÔNG MINH NHƯ THIÊN TÀI

NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Tôi làm nghiên cứu khoa học (Scientific research) cùng với thầy Mentor của tôi.

Tôi phải đọc rất nhiều tài liệu cao cấp như luận văn TIẾN SĨ, bài báo khoa học của nước ngoài rất hàn lâm. Và tất nhiên, mọi thứ là bằng Tiếng Anh.

Mà không phải tiếng anh thông thường, chúng là tiếng anh HỌC THUẬT(Academic).

Tôi cũng sử dụng phương pháp Take note đặc biệt của tôi trong nghiên cứu khoa học

Luận văn Tiến sĩ hack não

Khi tôi học như vậy, tôi được Mentor cho tiếp cận với các tài liệu rất quý hiếm, các tài liệu “mật” (private) của các công ty để được HỌC NHƯ NGƯỜI ĐÃ ĐI LÀM. Một trong những tài liệu hay là các REPORT phát triển mỏ của các công ty, tôi được học toàn diện về kỹ thuật lẫn kinh tế Dầu Khí.

Sau thời gian nỗ lực tập trung, tôi đại diện đi thuyết trình đề tài nghiên cứu của mình ở nhiều Hội Nghị khoa học khác nhau. Chúng là điểm sáng trong profile của tôi so với người khác. Chúng cũng là lý do tôi được đi thực tập các công ty nước ngoài từ rất sớm

[Ảnh đi thuyết trình đề tài]

TRỢ GIẢNG

Tôi cũng phải hỗ trợ làm trợ giảng (teaching assistant) cho các giáo sư từ Úc về, cho các chương trình của khoa Quốc Tế. Tôi cũng làm trợ giảng một vài lớp cho các sinh viên. Những khoản thù lao từ trợ giảng này cũng là một nguồn tốt của tôi (Đọc thêm tại: Làm sao để LÀM THÊM 200,000vnđ MỖI GIỜ từ năm 2 Đại học(cách có ĐẠO ĐỨC))

fdfdf

Tôi và lớp trợ giảng của khoa quốc tế Bách Khoa (OISP)
Tôi lập kế hoạch trợ giảng về cả nội dung và hình thức

THỰC TẬP

Vào lúc đó, tất cả sinh viên ngành Dầu Khí của Việt Nam giống như sắp “rớt Đại học”. Ngành Dầu Khí tệ rất tệ nên khả năng họ làm trái ngành là rất rất cao.

Tuy nhiên, bằng phương pháp Networking (đọc thêm: 17 CHIẾN THUẬT NETWORKING Ở ĐẠI HỌC), tôi trực tiếp apply CV cho các CEO công ty Dầu Khí. Tôi được gọi phỏng vấn cho 1 công ty của UK

Đây là chuyện mà các sinh viên năm 4, năm 5 của cả Việt Nam lúc ấy không tin. Và khi còn là năm 2, tôi đã đi phỏng vấn thực tập ở chuyên môn kỹ thuật (chưa boa giờ có tiền lệ ở khoa tôi)

Tuy nhiên, do tôi quá trẻ, họ không nhận tôi. Lý do đơn giản: tôi còn phải đi học. WTF. Chẳng lẽ tôi nói tôi đã quen với việc nghỉ học ở trường nên có thể đi làm cho họ?

Tôi bế tắc. Tôi fail lần đó, nhường chỗ cho 1 anh bạn hơn tôi 3 TUỔI và đã ra trường (mặc dù chuyên môn và kỹ năng không bằng tôi).

Tôi buồn. Tôi nghĩ tôi làm điều không tưởng nên phải được đền đáp chứ ai dè…

Nhưng tôi không bỏ cuộc.

Tôi tìm cơ hội khác.

Và đúng là, thần may mắn luôn ủng hộ người dũng cảm.

Đầu năm 3, tôi được đi thực tập ở một cơ hội khác

Và tất nhiên, tôi là sinh viên duy nhất được đi thực tập sớm nhất như vậy ở công ty nước ngoài. Đó là một công ty của Nhật

Tôi, phần mềm Petrel, mô hình 3D dầu khí tại công ty thực tập
Tính toán góc khoan của giếng khoan Dầu Khí sao cho tối ưu
Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là IMG_9475-768x1024.jpg
Tính toán hàm thống kê trong Địa chất (Variogram) để mô phỏng mô hình (3D-model) trên máy tính

HỌC THẠC SĨ Ở CHÂU ÂU

Và tôi mới nhận ra, vì tôi KHÔNG được đi Intern suất kia, tôi đã có cơ hội apply đi du học ở Châu Âu ở Trường PoliTO (POLITECNICO di TORINO)

Thế còn chuyện tôi đã học vượt Thạc Sĩ thì sao?

Nó đã giúp tôi được học lớp Thạc Sĩ Quản lý dự án (Project Management) khi còn là sinh viên Đại học.

Tôi và Giáo sư dạy Project Management (PMI).Ông ấy là visiting lecturer của trường MIT nổi tiếng ở USA

Vài module quý giá của môn Project Management tôi được học, và ứng dụng rất “thực dụng” vào việc làm của tôi sau này, và cả các dự án kinh doanh nhỏ lẻ của tôi:

  • Financing, contracting and evaluating a project
  • Decision Making. Static and probabilistic
  • Delivery system
  • Planning, monitoring and tracking
  • Deterministic and probabilistic scheduling
  • Risk management
  • Agile Management (for tech company)
Một Professor khác. Tôi chưa biết mặt ông cho đến ngày thi cuối kỳ :))))

3 BÀI HỌC

  1. Dám hành động phá vỡ quy tắc. Đừng cứng nhắc. Đó là bí quyết của thiên tài (7 BÍ QUYẾT ĐỂ THÔNG MINH NHƯ THIÊN TÀI

2. Khi một cơ hội đóng lại, cơ hội khác TO HƠN NHIỀU sẽ mở ra. Hãy điềm tĩnh và tiếp tục nỗ lực ĐÚNG CHIẾN LƯỢC. Tất cả sự việc xảy ra, không đậu Intern lần đầu + học vượt Thạc sĩ năm 2 + networking đúng Mentor, tất cả đều có lý do riêng của nó. Nói như Steve Job: Connect the dots. Lắng nghe bản thân, kết nối những mảnh ghép (dots) lại với nhau thì ta sẽ có những lựa chọn đúng đắn nhất cho mình.

3. Hãy tuân theo chiến lược DOMINO. Làm điều gì trước để điều khác dễ đi hoặc thậm chí không cần thiết nữa (Đọc thêm: KHOA HỌC CỦA HỌC NHANH 3C)

P/s: Đừng quên chia sẻ những ý kiến của bạn để mình cùng bàn luận thêm nhé!

(To be continued)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *