Cách viết 5 JOURNALs

Như các bạn đã biết, viết JOurnal là một trong những đặc trưng của các thiên tài và các triệu phú công nghệ (Đọc thêm: 7 BÍ QUYẾT ĐỂ THÔNG MINH NHƯ THIÊN TÀI)

TIM đã bắt chước (modeling), đúc kết lại thành một phương pháp dành riêng cho TIM. TIM gọi nó là 5 “quyển” Journal, nghĩa là TIM chia quyển JOurnal thành 5 phần khác nhau để viết. Có video ở cuối bài viết này cho bạn xem rõ hơn về cách tự thiết kế cho mình một quyển JOurnal như vậy.

Tỷ phú Richard Brandson và quyển hộ chiếu ghi nguệch ngoạc của ông
Journal của ông ấy

TIM mong bạn có thể áp dụng chúng.

1/ GOALS (MỤC TIÊU)

Tôi biết bạn hay đọc sách phát triển bản thân, nên bạn biết rõ sức mạnh của việc đặt mục tiêu (Goal-setting) rồi phải không? Nếu chưa, bạn có thể xem bài viết này để biết cách đặt mục tiêu Đại học.

Tuy nhiên, phần lớn chúng ta viết ra và quên nó đi. Quyển Journal này sinh ra là để giữ bạn liên tục dính với mục tiêu. Về cơ bản thì tôi viết vào phần journal này 2 loại mục tiêu:

– Trung hạn: 3-12 tháng

– Ngắn hạn: dưới 3 tháng.

Bạn quên những mục tiêu dài hơn 12 tháng đi. Những quyển sách phát triển bản thân phải nói bạn luôn đặt mục tiêu dài hạn, sứ mệnh/đam mê cuộc đời. Ok. Bạn có thể nghĩ về nó, nhưng đừng bao giờ đặt nó vào phần JOurnal này. Quy tắc là chúng ta tập trung.

Chúng ta tập trung viết về MỤC TIÊU QUAN TRỌNG NHẤT mà ta đang tập trung vào. Hãy chọn chỉ MỘT mục tiêu DOMINO. Tôi thường viết mục tiêu ngắn hạn mỗi ngày, thi thoảng vài tuần viết mục tiêu trung hạn.

Nhiệm vụ của bạn là MỖI NGÀY viết lại CÂU KHẲNG ĐỊNH (affirmation) về mục tiêu DOMINO này. Bạn viết XUỐNG giấy mỗi ngày để bạn in hằn những mục tiêu của mình, áp dụng khoa học NLP (lập trình ngôn ngữ não bộ) để bạn luôn hành động và TẬP TRUNG vào những việc NHỎ hướng đến CHỈ MỘT mục tiêu LỚN này. Và quan trọng không kém, nó giúp bạn LỌC BỎ (filter) đi những việc không liên quan đến mục tiêu DOMINO của bạn.

Ví dụ trong thời gian tôi cày Tiếng Anh 12h/ngày, mỗi ngày tôi viết câu này VÀI lần MỖI NGÀY. “Tôi sẽ giao tiếp Tiếng Anh lưu loát với bọn Tây vào ngày [….]” Khi lên năm 3 Đại học, khi tôi ôn thi IELTS cấp tốc trong 1 tháng, tôi cũng viết tương tự như vậy để có được IELTS 6.5

Khi tôi sắp thi cuộc thi Marathon, tôi chưa biết chạy gì nhiều cả. Tuy nhiên, vì lời thách thức, tôi đăng ký luôn giải đấu 42km và bắt đầu tập luyện. Mỗi ngày, tôi viết: “I am an FULL MARATHONMAN”.

Việc viết mục tiêu Điều này tương tự như phương pháp VISUALIZE (tưởng tượng mục tiêu) mỗi ngày vậy. Nó giống như LUẬT HẤP DẪN để kéo những điều tốt đẹp đến với bạn vậy!

2/   GENIUS (TƯ DUY)

Bill Gates đã trả 30.8 triệu USD ~ gần 700 tỷ VNĐ chỉ để mua 1 quyển sổ 72 trang giấy. 72 trang giấy này cũng là quyển sổ/quyển sách ĐẮT NHẤT trong lịch sử nhân loại.

What’s the h* of that Journal? Quyển sổ đó là cái quái gì vậy? Bill Gates có bị điên không?

Đó là quyển sổ Leicester Codex của thiên tài của mọi thiên tài: Leonarde de VINCI

Bill Gates không điên. Ông luôn đầu tư vào tư duy của mình. Và ông biết ông đầu tư để nghiên cứu quyển JOurnal của Vinci.

Phương pháp Viết JOurnal của Vinci là viết mọi ý tưởng có trong đầu vào Journal, liên tục vài ngày. Đôi khi, trong khi ngủ, Vinci giựt mình dậy có ý tưởng gì thì viết vào đây. Để rồi sau vài ngày, Vinci tổng hợp lại tất cả để ra phương án tối ưu giải quyết vấn đề.

Tôi đã bắt chước và viết Journal hồi năm nhất Đại học

GENIUS journal của TIM, viết bất kỳ Ý TƯỞNG nào lóe ra trong đầu

Đây có lẽ là quyển sổ QUAN TRỌNG NHẤT trong cả 5 quyển, vì nó phát triển trí tuệ của bạn lên một tầm cao mới. Có nhiều sự phép màu khi bạn bắt đầu viết phần GENIUS Journal này mỗi ngày.

Hãy nhớ: “Viết là một trong những cách phát triển trí tuệ nhanh nhất”

Hiện tại, tôi “ép” mình mỗi ngày dành ra 30-60 phút chỉ để viết nguệc ngoại vào quyển JOurnal này của tôi.

Thế tôi viết cái gì vào Journal này:

– Tôi ghi chép lại ý tưởng, ACTION CHECKLIST từ sách, các khóa học/video phát triển bản thân mà tôi xem mỗi ngày. (Xem thêm: 7 lời khuyên của Jim Rohn)

– Tôi tự đặt các CÂU HỎI theo phương pháp truy vấn Socrates. Tôi tự truy vấn bản thân mình về một vấn đề nào đó và rồi SUY NGẪM. Đó là lý do tại sao tôi ít bị quy luật bầy đàn chi phối. Và khi cần, tôi có thể “HỎI” ai đó bằng cách tưởng tượng họ đang ngồi “coaching” tôi.

3/  5-MIN

“Cuộc sống không suy ngẫm thì không đáng sống” – Aristole –

Suy ngẫm cuộc sống là điều rất quan trọng. Mặc dù tôi nói chuyện có vẻ năng động, nhưng tôi vẫn luôn tự nhận mình là người hướng nội.

Mỗi ngày tôi dành ra 5’ mỗi sáng (ngay khi ngủ dậy) và mỗi tối(trước khi đi ngủ) để trả lời các câu hỏi sau:

BUỔI SÁNG:

1/ Ba điều tôi BIẾT ƠN ngay bây giờ là gì?

BIẾT ƠN là liều thuốc chữa lành mọi giận hờn của bạn. Tony Robbin có nói bạn không thể vừa biết ơn vừa giận hờn được. Câu hỏi này giúp bạn hướng sự tập trung về điều tốt đẹp, tích cực và hướng thiện hơn.

Bạn có thể viết về các mối quan hệ, cơ hội mới, điều may mắn đã xảy ra với bạn

Ví dụ sau biến cố bị cướp ở italia (chương 1 trong E-book “Chìa khóa thành công Đại học”), tôi viết:

” Tôi biết ơn anh bạn đã chạy rượt đuổi tôi cả đêm hôm qua. Nhờ anh mà tôi đã ngẫm ra cuộc sống ngắn ngủi thế nào và tôi nên làm gì với nó.

Khi tôi mới yêu, tôi hay viết thế này

“Tôi biết ơn em vì đã đến cuộc đời anh

Khi bố mẹ la mắng tôi vô cớ, thay vì bực tức, tôi viết

“Tôi biết ơn mẹ đã mang tôi trong bụng 9 tháng 10 ngày. Tôi biết ơn bố đã chạy xe khắp Sài Gòn để đưa tôi đi thi Đại học

Thử hỏi mỗi ngày nếu bạn viết những điều này, bạn có thấy cuộc đời đáng sống hơn không?

2/ Hôm nay là ngày tuyệt vời vì?

Tôi viết về 3 điều quan trọng nhất phải hoàn thành trong ngày hôm nay (the top 3 things). Sau đó, tôi KHOANH TRÒN điều quan trọng nhất trong ba điều (ONE THING) bằng câu hỏi: “Nếu hôm nay tôi chỉ làm được 1 điều để hôm nay là ngày không lãng phí thì là điều gì”

Câu hỏi này giúp tôi hướng sự tập trung của mình vào tính HIỆU QUẢ của công việc chứ không phải viết TO-DO-LIST dài loằn ngoằn rồi làm cách HIỆU SUẤT

Ví dụ: “hôm nay là ngày tuyệt vời vì mình sắp gặp anh Mentor […]”

3/ Hôm nay tôi xin tuyên thệ?

Tôi viết về 3 Lời hứa/lời tuyên thệ của tôi cho ngày hôm nay. Hôm nay tôi quyết tâm phải phải sống sao, phải làm việc ra sao, phải tư duy/hành động như thế nào.

Nó khá giống việc viết KHẲNG ĐỊNH mục tiêu, nhưng ở khía cạnh CẢM XÚC và động lực hơn.

Ví dụ: “Tôi hứa hôm nay tôi sẽ cười bình an với tất cả người tôi gặp”

Ví dụ: “Tôi hứa hôm nay tôi tập trung để làm bài thi cuối kỳ 9 điểm môn Đại số tuyến tính”

BUỔI TỐI:

4/ Hôm nay là ngày vui vì:

Lý do chúng ta không kỷ luật với mục tiêu là vì chúng ta chưa ứng dụng khái niệm Game hóa (gamification). Nghĩa là sao?

Mỗi ngày chúng ta đã cố gắng, nhưng chúng ta không CÔNG NHẬN thành quả (Celebrate) của chúng ta. Thậm chí, khi có chiến công lớn, chúng ta không ĂN MỪNG về chúng vì nghĩ không cần thiết.

Tôi luôn ghi xuống 3 thành tích/thành công hoặc chỉ cần 3 điều tôi thấy vui trong ngày.

Ví dụ: “hôm nay em đã khen tóc tôi mới hớt rất đẹp”

Ví dụ: “hôm nay tôi đã trình bày tốt trong cuộc họ với công ty […]”

Tôi muốn TIỀM THỨC của tôi biết rằng tôi đồng hành với tôi

5/ Hôm nay sẽ tốt hơn nếu? (Reflection)

Mỗi ngày trôi qua, tôi muốn thấu hiểu bản thân mình hơn. Tôi muốn tăng trí tuệ nội tâm của tôi hơn 7 loại hình thông minh

Ở câu hỏi này, bạn hãy viết 3 điều bạn thấy cần phải làm tốt hơn, chẳng hạn như cách xử sự với người khác mà sách Đắc Nhân Tâm đã bày bạn

Ví dụ: “Hôm nay tốt hơn nếu hồi chiều không nổi nóng với em yêu”

4/ HỌC TẬP (STUDY) hoặc 1st Project

Các bạn có tự hỏi trong cặp đi học Đại học của tôi thế nào không? Tôi chẳng có vở/sổ chính thức cho việc đi học ở trường

Tôi thấy tôi chẳng mấy khi tới trường cả, nên tôi dùng luôn quyển JOurnal này để ghi chú bài. Nói ghi chú bài chứ thật ra là LẬP KẾ HOẠCH để học trong 2-3 buổi đến lớp MỖI KỲ và GHI CHÉP các dặn dò THI CỬ của giáo viên (Xêm thêm: Biểu mẫu lập kế hoạch Đại học)

– Lập kế hoạch:

Tôi phân tích 20/80 của môn học vào đầu mỗi học kỳ, lên kế hoạch và timline (lộ trình học) chi tiết cho mỗi môn. Bước CHIA trong việc học điểm cao của tôi (URL)

– Ghi chép bài trên lớp: (xem thêm: cách ghi chép thông minh)

Tôi đi học rất ít, NÊN khi tôi đi học, tôi luôn ghi chép tần tần tật cái gì “đi ra” từ miệng thầy cô, dù là học ở Việt Nam hay Italia.

– Nghiên cứu khoa học và học hỏi từ Mentor 

Thời ấy tôi có lẽ là sinh viên nghiên cứu khoa học trẻ nhất của trường Đại học Bách Khoa. Tôi sẵn sàng học hỏi những vấn đề hóc búa, hàn lâm để rèn luyện tư duy của mình. Tôi trốn học lớp của mình để học chui lớp khó nhất của KHOA KHÁC (Xem thêm: học Thạc Sĩ từ năm 2)

Tôi cũng dùng sổ này để ghi chép những ý tưởng, kế hoạch, lời khuyên, định hướng của các Mentor của tôi (hầu hết là trưởng phòng và CEO các công ty dầu khÍ) ngay sau khi tôi được may mắn gặp họ. (Xem thêm: Cách tôi networking với các mentor)

Khi tôi mới chân ướt chân ráo vào ngày Logisitcs, tôi phải cặm cụi học về Logisitcs và chuỗi cung ứng (Supply Chain) MỖI NGÀY. Nhờ may mắn học với một chuyên gia SUPPLY CHAIN của Việt Nam, và chọn lọc 20/80 các sách và các khóa học online về Supply Chain, tôi HỌC NHANH Logisitcs và ghi chép chúng vào đây (xem thêm story tại đây URL)

– Phân tích HỌC NHANH 3C cho môn học nào đấy

Khi tôi lập kế hoạch làm/học môn gì, tôi đều viết chúng vào phần này

5/ LÀM VIỆC (WORK) hoặc 2nd Project

Năm 2 Đại học, nhờ công thức JOB1000USD, tôi đã đi “làm thêm” để có thu nhâp mỗi tháng 4-6 triệu. “Làm thêm” ở đây là làm tự do kiểu Part-time Entrepreneur. Quyển Journal này của tôi dùng để lập kế hoạch kiếm tiền, quản lý tài chính khi kiếm về cũng như rút ra các bài học.

Chẳng hạn:

– Mục tiêu sự nghiệp: Khi vào công ty làm việc, tôi có kế hoạch gì, mục tiêu doanh số bao nhiêu, KPI (chỉ số đánh giá công việc) mục tiêu ra sao. Tôi ghi lại hết. Nếu tôi có tính toán bài toán kinh tế, tôi cũng viết vào đây

– Dạy TIẾNG ANH thời sinh viên: Tôi take note nhanh nội dung giảng dạy của tôi vào đây, trước khi đánh máy ra file word và gởi cho học viên. Tôi cũng vẽ ra Timeline giảng dạy nháp trong Journal này

– Soạn nội dung: tôi take note nhanh cách phản biện trong cuộc họp khi đi làm. Ghi chú các cuộc họp nội bộ cũng như với khách hàng, cũng như các ý hướng giải quyết/đề xuất công việc của tôi

Journal planning về dự án khi đi làm

Còn đây là 1/7 các quyển journals của Tim đã từng viết :))))

Bạn có thể mua một quyển Journal, sau đó sử dụng những miếng dán (Label/bookmark) để chia quyển Journal của mình thành 5 phần khác nhau.

Đây là quyển sổ Tim hay dùng

Dưới đây là video Demo để bạn dễ áp dụng hơn

MOng bài BLog thật hữu ích với bạn nhaaaa ^^

One thought on “Cách viết 5 JOURNALs

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *