Tư duy NETWORKING

Bài Blog này là kinh nghiệm Networking quý giá mà Tim đúc kết được sau nhiều năm nghiên cứu về tâm lý học, hành vi học và cả “thực chiến” nữa. (Đọc thêm: 17 chiến thuật networking ở đại học)

Thậm chí, nếu bạn không phải là sinh viên hoặc đã ra trường rồi, thì những kinh nghiệm này vẫn đúng cho môi trường hiện tại của bạn.

1. GIÁ TRỊ

Quy tắc đầu tiên và quan trọng nhất: tạo giá trị.

GIVE FIRST

Con người thường có thói quen sai lầm là chỉ tìm đến người khác khi cần họ cần được giúp đỡ.

Nhưng triết học phương Đông lẫn phương Tây, tất cả tôn giáo đều dạy chúng ta một điều: 

“Muốn người ta làm gì cho mình, thì hãy làm điều đó cho họ trước.”

Đây chính là nguyên lý cốt lõi của quyển sách “Đắc Nhân Tâm” nổi tiếng, và cũng là tất cả những gì bạn cần làm để kết nối hiệu quả và xây dựng mối quan hệ tốt.

Chiến lược để xây dựng các mối quan hệ chất lượng và dài hạn là: liên tục gia tăng giá trị cho người khác.

Nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất để thuyết phục một ai đó chính là giúp đỡ họ trước, cho họ cái mà họ cần. 

Bạn hãy nghiêm túc lên kế hoạch xây dựng các mối quan hệ từ trước, chứ đừng đợi đến khi cần rồi mới đi làm quen.

Hãy kết nối với những người quan trọng trong môi trường của bạn. Đó có thể là thầy cô bộ môn, trưởng Khoa, phó Hiệu trưởng, chủ nhiệm câu lạc bộ,..

Và nếu được, hãy cố gắng trở thành người cho đi nhiều nhất trong môi trường đó.

Nhưng cho đi cái gì bây giờ? 

Thường, có 6 điều cơ bản mà bạn có thể cho đi:

 1. Thông tin

Thấy bài viết hay ho, thông tin học bổng, v.v… thì hãy copy link và share vào group của lớp, khoa hoặc trường luôn. Đó là cách đơn giản để nhiều người tin tưởng bạn đấy.

 1. Niềm vui, thời gian và sự bình an 

Tim luôn chúc mừng sinh nhật thầy mentor của mình trong 8 năm qua. 

Và khi còn đi học, Tim cũng chúc mừng sinh nhật của nhiều thầy cô khác. Họ rất bất ngờ và có người còn khen: “Ôi không ngờ em còn nhớ sinh nhật của thầy/cô luôn hả”. :3

 1. Mối quan hệ – hãy là người kết nối những người khác lại với nhau

Hồi trước khi đi du học châu Âu, các mối quan hệ sẵn có đã giới thiệu cho Tim những chỗ host, những người bạn mà Tim có thể ở nhờ ở các quốc gia khác nhau. Ngược lại, Tim cũng rất sẵn lòng chia sẻ các mối quan hệ của mình cho các bạn ấy.

 1. Nhân đức, sự biết ơn, và lòng trung thành 

Lúc đầu làm việc với thầy mentor, Tim chưa đóng góp nhiều cho thầy được. Nhưng Tim tỏ ra chân thành, biết ơn, luôn trân trọng thời gian của thầy và luôn nói tốt về thầy với người khác. Nhờ đó, mà thầy rất là “cưng” Tim hehe. 

 1.  Sự hiểu biết & tri thức

Khi gửi profile xin ở nhờ khi đi du học, nhiều người chọn Tim vì nhìn vẻ ngoài thì thấy Tim có vẻ hiểu biết và thông minh lắm. Quả đúng là khi gặp mặt trực tiếp, họ thấy Tim có nhiều câu chuyện thú vị để chia sẻ đó.

 1. Sự thăm hỏi – hãy cố nhớ nhiều thông tin về người khác. 

Tháng trước, Tim có về thăm trường.

Trước khi vào khoa, Tim lướt lại danh bạ điện thoại và liệt kê lại tên của tất cả thầy cô, thông tin về gia đình hiện tại của họ: họ có vợ con gì chưa, con đang học gì,… và cả những thông tin của các anh chị bạn học cũ: giờ họ đang làm gì, ở đâu…. 

Khi hỏi thăm những thông tin đó, mọi người lập tức cảm thấy được kết nối với Tim ngay. 

Những câu chuyện thân tình của ngày xưa lại trở về một cách nhanh chóng, vì Tim đã nhớ rất nhiều chi tiết về mọi người. :3

Ngoài ra, còn nhiều điều khác mà bạn có thể cho đi để tạo giá trị cho người khác nữa. 

Nhưng quan trọng là bạn phải hiểu: 

Mình muốn có được gì, thì hãy làm điều đó cho người khác trước đã. 

Hãy làm sớm và chân thành bạn nhé!

CHIA SẺ

Căn cứ theo nguyên lý 20/80, Tim áp dụng bí quyết sau để tích lũy “ngân hàng tín nhiệm” và sự tin cậy trong tâm trí của người khác: chia sẻ nhiều value cho nhiều người một lúc.

Có rất nhiều cách để làm điều này. 

Dễ nhất là: khi bạn đọc một quyển sách hay, một video hay, một bài blog hữu ích thì hãy chia sẻ cho những người đang cần nó. 

Thứ hai, phát biểu trong lớp. 

Tự tin phát biểu và đặt câu hỏi cho thầy cô trong lớp của bạn. 

Và khi thầy cô cần, hãy sẵn sàng đi lên bục giảng để thuyết trình hay trao đổi luôn nhé, đừng ngại ngùng gì cả! Trùi ui, vì đôi khi bạn phải chuẩn bị cả một bài thuyết trình cho lớp luôn đấy. (Đọc thêm: Ghi chép thông minh ở Đại học)

Tiếp theo là bài tập lớn. 

Với những bài tập lớn, bạn nên nhận phần thuyết trình trong đó. Nếu vẫn chưa biết cách luyện thuyết trình thì xem video “Cách luyện thuyết trình” của Tim nhé!

Thứ tư là tham gia những buổi workshop, seminar, v.v… 

Hãy luôn câu hỏi cho diễn giả. Được thì hãy là người đầu tiên đặt câu hỏi. 

Chuẩn bị sẵn câu hỏi tại nhà, hoặc bê nguyên một bài phát biểu để đứng ra hỏi và chia sẻ một cách tự tin, trôi chảy. Làm nhuần nhuyễn bên workshop tiếng Việt rồi thì bắt đầu tham gia các workshop tiếng Anh. 

Thứ năm, cầm mic chia sẻ trong những buổi bonding cùng các câu lạc bộ mà bạn tham gia, hoặc những buổi giao lưu của lớp, những chuyến đi thực địa,… 

Cuối cùng, bạn có thể làm speaker cho một buổi workshop nào đó, làm vlogger, hay thậm chí là làm video riêng cho kênh của mình thì cũng tuyệt lắm. 

Tim cực kỳ thích việc này vì nó luyện cho mình rất nhiều soft skills. Nên là hồi đó, mặc dù mới năm 2, năm 3, Tim vẫn thường xuyên đăng ký làm trợ giảng và speaker cho các buổi workshop, các chương trình trong trường Bách Khoa.

Ra trường rồi, Tim vẫn làm speaker cho nhiều trường đại học khác.

Tóm lại, bạn cần trở thành một cỗ máy chia sẻ, khi ai đó cần bạn thì luôn sẵn sàng cho ra nhiều value nhé! 😉

USP 

Khi ai đó cần bạn, bạn đang có quyền lực mềm đối với họ đấy!

Vì thế, bạn nên hết sức nỗ lực để trở thành người càng ngày càng quan trọng đối với những người quan trọng khác đi nha.

Cách để người ta cần mình thì bạn hãy xem tháp nhu cầu Maslow và tìm đáp ứng những nhu cầu mà chỉ có bạn mới làm được cho họ thôi.

Cái mà chỉ bạn duy nhất có thể làm được cho người ta đó, gọi là USP (Unique Selling Points). (Đọc thêm: Công thức Job 1000usd)

Ví dụ, USP của Tim khi còn học đại học là tiếng Anh. 

Lúc đó kiến thức tiếng Anh của đa số sinh viên trường Bách Khoa khá là tệ.

Tuy nhiên, nhờ cố gắng cày tiếng Anh từ sớm khi học năm nhất, Tim đã có thể dạy lại tiếng Anh cho các bạn cùng lớp. Thế là đến kỳ thi, họ dạy Tim lại những môn như Giải tích, Đại số, môn Hóa đại cương,… và Tim có điểm khá cao mặc dù không theo đi học đầy đủ.

Chưa hết, nhờ có tiếng Anh mà năm hai đại học Tim trở thành trợ giảng trẻ nhất của Bách Khoa ^^ và có cơ hội hỗ trợ cho giáo sư từ Úc.

Và trong nhiều dịp khác khi có các giáo sư từ các trường đối tác về khoa, về trường của Tim nữa thì Tim cũng thường xuyên được các thầy gọi để tiếp đón, dẫn đường cho họ, đưa họ đi tham quan này kia và nhờ đó mà có cơ hội kết nối với họ!

Với các bạn sinh viên quốc tế ( Hàn Quốc, Nhật Bản, Philippines, Ý,…) đến thực tập tại khoa của Tim thì Tim cũng là người gặp gỡ, giới thiệu về chuyên môn, dẫn đường đi chơi và đồng hành suốt quá trình thực tập của họ tại Việt Nam. 

Để mà nói thật thì lúc ấy, chắc chắn ở khoa có nhiều người tiếng Anh giỏi hơn Tim. 

Nhưng vì Tim gần gũi với các thầy và đang làm trợ giảng nên có những năng lực và chuyên môn phù hợp để đồng thời đảm nhận nhiều việc cùng một lúc. Đó cũng có thể coi là một USP khác của Tim.

Quan trọng là Tim rất thích làm những việc này. 

Vì nó giúp Tim giao lưu, kết bạn mới, và cũng rèn luyện tiếng Anh cho chính bản thân nữa. 

2. CHỦ ĐỘNG

Quy tắc số 2 để phát triển các mối quan hệ tốt đó là chủ động và táo bạo.  

CHỦ ĐỘNG

Đây cũng chính là thói quen đầu tiên trong 7 thói quen của người thành đạt theo sách “Seven Habits of Highly Effective People” của Stephen Covey.

Để có được nhiều mối quan hệ ở đại học, bạn phải xây dựng các mối quan hệ sẵn trước khi cần đến những người cần thiết đấy.

Điều đó bắt buộc bạn phải chủ động để tạo ra cơ hội cho chính mình. 

Tim thường xuyên cúp tiết, nhưng không bao giờ bỏ lỡ bất kỳ một buổi workshop hay seminar nào. Không chỉ vậy, Tim còn tham gia cả các buổi bảo vệ luận văn thạc sĩ, tiến sĩ của các anh chị khóa trên nữa. 

Đó là những nguồn rất tốt để có được nhiều thông tin và kết nối với nhiều người mới mẻ.

Ngoài ra, có một điều khác mà Tim cũng rất chăm làm. 

Năm nhất vừa vào đại học, Tim ở ký túc khu B, nhưng vẫn thường lên cơ sở 1 ở trên quận 10 để tìm hiểu gần như tất tần tật các địa điểm trong trường. Từ phòng lab, phòng thí nghiệm của các khoa cho đến địa chỉ văn phòng của các khoa, chuyên ngành khác,… Tim đều tìm hiểu rất cặn kẽ. 

Đặc biệt, từ nhỏ Tim đã rất thèm khát được đi du học. Nên vừa mới vào Bách Khoa là Tim đã tìm học bổng trên website trường, website phòng công tác sinh viên, phòng Hợp tác Quốc tế. 

Thấy phòng Hợp tác Quốc tế đang tuyển tình nguyện viên là Tim apply ngay luôn vì chắc chắn tình nguyện viên luôn được cập nhật thông tin học bổng sớm nhất. (Đọc thêm: Tôi đã săn 9 HỌC BỔNG Đại học như thế nào)

À, để làm tình nguyện viên thì cũng phải trải qua vòng phỏng vấn bằng tiếng Anh nữa đấy!

Rồi chính thức lên năm hai, Tim tham gia hẳn vài dự án tình nguyện ngắn ngày. Và chạy dự án cho một sự kiện lớn nhất của CLB tiếng Anh YouTech tại Bách Khoa luôn. 

Qua những sự kiện đó, Tim có cơ hội để gặp gỡ, kết nối và tạo mối quan hệ mới với các anh chị, bạn bè giỏi khác. 

Bất cứ nơi đâu, có cơ hội thì Tim đều chủ động tham gia, đặt câu hỏi và kết nối nhanh. Thậm chí Tim còn nhắn tin, email sau để tiếp tục kết nối, làm quen với họ thêm nữa chứ không chỉ gặp lần đó rồi thôi đâu.

Dẫu đôi khi không kết nối được sâu với họ. 

Nhưng quan trọng là việc thực hành kỹ năng networking thường xuyên như vậy giúp Tim nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình rất nhiều.

TÁO BẠO

“Bí quyết để hạnh phúc là tự do, và bí quyết để tự do là dũng cảm.”

Cơ hội của bạn tỷ lệ thuận với chất lượng và số lượng các mối quan hệ mà bạn có. 

Bạn càng quen biết nhiều người giỏi giang, tốt bụng thì bạn càng có nhiều cơ hội.

Nhiều bạn sinh viên thường than phiền rằng: “Em không có nhiều mối quan hệ tốt vì em không biết bắt chuyện với họ như thế nào.”

Networking cũng giống như quản lý thời gian vậy. 

Vấn đề chính là bạn không muốn làm, nên cứ hay lấy những lí do vặt vãnh ra để bào chữa cho sự không hành động trong những việc quan trọng hơn mà thôi.

Ngày xưa Tim cũng từng như vậy…

Cho đến khi một người bạn chia sẻ với Tim cách bạn ấy bạo dạn bắt chuyện với thầy Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa để làm mentor cho bạn. 

Điều này thúc đẩy Tim rất nhiều.  

Kể từ đó, Tim dũng cảm hơn trong việc tiếp cận với nhiều anh chị giỏi khác và đặc biệt là thầy Dũng – mentor lúc đó của Tim. 

Các bạn có thể đọc ebook để hiểu rõ hơn câu chuyện về cậu bạn đó của Tim. 

Tuy nhiên, networking có thể không thoải mái với nhiều người. 

Phần đông chúng ta ngại bắt chuyện với người lạ. 

Đây là một phản ứng bản năng rất bình thường của chúng ta cả thôi.

Tim cũng vậy, thậm chí là đến tận bây giờ. 

Nhưng quan trọng là Tim đã nhận thức được rằng:

Nỗi sợ này có thể trì hoãn, ngăn cản việc hành động và tiến lên của bản thân rất nhiều. Nó có thể là một trở ngại tinh thần lớn, nhưng cũng có thể chỉ là thói quen xấu cả đời chúng ta vẫn mắc phải.

Và vì ai cũng sợ hãi cả, nên nếu mà mình vượt qua được điều này thì chẳng phải mình đã hơn người khác nhiều rồi sao? :3

Tim để ý rằng, càng sợ thì mình càng trì hoãn và càng suy nghĩ nhiều. 

Vậy nên, đã đến lúc phải hành động thì Tim luôn tập trung vào việc “đi nhanh” và bắt chuyện người ta ngay trước khi não có đủ thời gian để sợ hãi!

Đây là một chiêu thức của Tim. (Đọc thêm: 17 chiến thuật networking ở đại học)

Bạn có thể hồi hộp, run rẩy nhưng miễn là cứ mạnh dạn hành động, thực hành thường xuyên thì chắc chắn bạn sẽ đỡ sợ hơn và dần dần nó trở thành bản năng tự nhiên của bạn. 

Vì thế, cứ mỗi lần tham gia buổi workshop hay hội thảo, dù speaker là một người lớn tuổi, rất thành công thì Tim cũng vẫn chủ động bắt chuyện với họ. 

Để có chuyện mà nói thì Tim luôn cố gắng chuẩn bị những câu hỏi chất vấn sâu hơn và tập trung tìm hiểu cái thế mạnh, sở thích, đam mê của những người phát biểu đó trước.

Cuộc trò chuyện xoay quanh những điều đối phương thực sự hứng thú, quan tâm thì chắc chắn cuộc nó sẽ rất lôi cuốn và hiệu quả hơn nhiều đúng không nào?

Một lần, có một anh CEO công ty dầu khí lớn của Mỹ về khoa Tim để chia sẻ những chủ đề rất là cao siêu trong ngành. 

Tim cố gắng tập trung lắng nghe và sau đó bạo dạn đặt câu hỏi, bắt chuyện với anh ấy. 

Qua vài lần kết nối, liên lạc thêm thì cuối cùng anh trở thành một mentor quan trọng của Tim. Thỉnh thoảng anh còn gọi qua Skype để tư vấn, hỗ trợ, ủng hộ Tim nhiệt tình lắm!

Tim học được từ anh rất nhiều điều về chiến lược, tương lai của ngành công nghiệp dầu khí, rồi cả những cách để học hỏi và trau dồi thêm kiến thức.

Anh còn viết cho Tim một lời giới thiệu rất tốt trên Linkedin nữa. Và nhờ vậy mà hồ sơ Linkedin của Tim trở nên khá ổn trong mắt nhà tuyển dụng. (Đọc thêm: Công thức Job 1000usd)

Nghe xong câu chuyện của Tim, bạn nghĩ mình cần làm gì ngay bây giờ? 

3. ƯU TIÊN 20/80

T-SHAPED

T-shaped là một khái niệm mà Tim thường nhắc đến nhiều trong các video và blog.

Đây cũng chính là nguyên tắc số 7 của các thiên tài. 

Thay vì làm mọi thứ cân đối, họ làm rất rộng theo hình ngang nhưng cũng đào sâu theo chiều dọc trong từng lĩnh vực cụ thể. Và họ cũng áp dụng cách làm việc tương tự như vậy trong từng lĩnh vực nhỏ của mình nữa.

Nguyên tắc này cũng đúng với networking và phát triển các mối quan hệ. 

Chúng ta cần có những mối quan hệ rộng, vì chúng ta càng có nhiều mối quan hệ thì càng có nhiều cơ hội phát triển.

Tuy nhiên, theo quy luật “The Strength of Weak Ties” của nhà xã hội học Mark Granovetter thì các mối liên kết yếu đôi khi lại là liên kết mạnh. Đơn giản là ta chưa tạo được thời gian để đầu tư sâu vào các mối quan hệ đó mà thôi.

Nói cách khác, ta cũng cần các mối quan hệ sâu nữa. 

Bạn nên có một vài mối quan hệ trọng yếu và tập trung đào sâu vào nó. Bởi vì con người ta cần đủ sự tin tưởng, cam kết để có thể đồng hành dài hạn với nhau mà, phải không? 

Mặc dù quen biết rất nhiều người, nhưng Tim cũng có một vài mối quan hệ thực sự sâu sắc và trọng yếu mà Tim muốn tập trung vào. 

Thầy mentor của Tim chính là một trong số đó.

Tim đã làm việc rất gần gũi và gắn bó với thầy ngay từ đầu năm hai đại học. Cả hai đã cùng nhau làm việc rất chặt chẽ, gắn bó trong suốt 1 năm học ròng rã. 

Nên đến năm 3, Tim bắt đầu nhận được những thành quả, sự hỗ trợ và cơ hội to lớn mà thầy tạo điều kiện cho mình, cả trực tiếp lẫn gián tiếp.

Ví dụ, lúc học năm 3 thì chỉ số học tập của Tim hơi thấp một chút so với top 5 người được nhận học bổng trong khoa nên trượt một suất học bổng. 

Nhưng mà thầy Dũng đã lên tiếng vì thầy biết là Tim có đóng góp rất nhiều trong các hoạt động, giúp đỡ rất nhiều sinh viên ngành Dầu khí cũng như khoa.  

Cuối cùng, nhờ thầy đại diện nên Tim cũng được nhận suất học bổng đó. 

Để đáp lại, Tim cố gắng làm những việc cụ thể để hỗ trợ thầy trong công việc.

Tất nhiên, những mối quan hệ sâu sắc như thế cần thời gian để tích lũy. Để cả hai hiểu nhau, phối hợp làm việc cũng như chia sẻ giá trị cho nhau một cách lâu dài.

Và điều này cũng đúng khi áp dụng cho những mối quan hệ bạn bè, người yêu,…,các hoàn cảnh khác trong cuộc sống của chúng ta.

COMPOUND GAME

Cơ bản là các mối quan hệ là một trò chơi dài hạn.

Chúng ta thường nghĩ rằng: mình sẽ tích lũy mối quan hệ này xong rồi thì sẽ làm cái này cái kia, cứ liền một mạch như vậy.  

Nhưng sự thực là: giá trị tích lũy mà các mối quan hệ mang lại cho chúng ta thường đi theo quy luật Compound (tích lũy kép) – nó tăng theo cấp số nhân chứ không phải cộng tuyến tính như nhiều người vẫn tưởng.  

Khái niệm Compound này gần như đúng trong khía cạnh về công việc, học tập, tài chính, các mối quan hệ xã hội và tất cả những nỗ lực, công sức của chúng ta bỏ ra nữa ấy. 

Các mối quan hệ của bạn thì tăng lên theo đường tuyến tính. Nhưng những thành quả, giá trị mà nó mang lại lại sẽ tăng theo một đường cong chứ không phải đường thẳng đâu.

Vậy nên bản chất là bạn hãy xây dựng “ngân hàng tình cảm” của mình càng sớm càng tốt. 

Để cho giá trị tích lũy của nó tăng lên rất nhanh chóng và nhiều hơn về sau này.

Chính vì lẽ đó mà Tim luôn khuyên các bạn nên bắt đầu xây dựng các mối quan hệ của mình ngay từ năm nhất đại học.

Nhiều bạn thắc mắc: “Nhưng giờ em không có năng lực gì cả, làm sao mà có thể quen được với những người giỏi được?”

Thực tế, nếu bạn chỉ ở mức 8 thôi thì bạn cũng hoàn toàn có thể quen được với những người ở mức 10, 12, 15 rồi đó.

Nếu may mắn quen được người giỏi rồi thì bạn cũng sẽ tiếp thu được những điều hay từ họ và tiến bộ lên rất nhanh. Rồi bạn lại có cơ hội tiếp cận và quen với những người còn giỏi hơn nữa.

Cứ như vậy, năng lực và kỹ năng chuyên môn của bạn cũng phát triển theo một cách vô cùng nhanh chóng, cũng như là “ngân hàng tình cảm” và sự tin tưởng mà bạn đã đầu tư vào những người đó vậy.

Đến một lúc nào đó, khi họ đủ tin tưởng vào bạn, họ sẽ giao phó cho bạn những công việc lớn, những cơ hội và dự án then chốt. Từ đó, mối quan hệ của bạn với họ sẽ đẻ ra nhiều mối quan hệ mới khác nữa.

Đến một lúc, các mối quan hệ của bạn đủ lớn, đủ mạnh thì bạn cũng có thể bắt đầu giới thiệu các mối quan hệ cho cả những người khác. Và điều ngược lại cũng đúng. 

Đó sẽ là một mạng lưới mối quan hệ khổng lồ, phát triển theo hàm mũ một cách nhanh chóng và lan tỏa mạnh mẽ ra bên ngoài. 

Đấy là cái vòng luẩn quẩn để phát triển mạnh mẽ mà bạn cần nắm bắt lấy!

20/80

Các bạn thường hay nghe đến nguyên lý 20/80, hoặc nguyên lý Pareto 80/20 phải không nào?  

Thực sự thì Tim rất hay áp dụng nguyên lý 20/80 này, trong gần như mọi thứ Tim làm. Dĩ nhiên là cả việc networking.

Tim luôn cố gắng tìm ra và tập trung hết nỗ lực, thời gian, công sức và cả trí tuệ của mình vào khoảng 20% số ít các mối quan hệ nhưng lại mang lại cho mình 80% những thành quả lớn lao, niềm vui và hạnh phúc dài lâu nhất.

Với nhiều bạn, cách tư duy lệch của Tim nghe có vẻ thực dụng. 

Bạn nghĩ như vậy thì cũng không sai. 

Nhưng mà bạn cũng thấy đấy, có rất nhiều người dù cho bạn cố thân với họ cỡ nào thì họ vẫn không thực sự “chơi” được với bạn.

Trong khi đó cũng có một số người khá dễ thương, hợp cả tính tình lẫn tư tưởng, quan điểm sống với bạn. Những người như vậy, bạn nên cố gắng dành nhiều thời gian hơn để đầu tư cho họ đúng không nào?

Thật ra thì đối với Tim, mối quan hệ quan trọng nhất vẫn là gia đình.

Có nhiều bạn Tim thấy rất giỏi giang, hay networking với rất nhiều người khác nhau, luôn luôn ở bên ngoài, tham gia các sự kiện này nọ, lúc nào trông cũng năng suất và “chanh sả”. 

Nhưng họ dành rất ít thời gian cho gia đình, cho bố mẹ của chính mình. 

Nhiều bạn ở đại học thậm chí còn than rằng: may mắn lắm mới gọi được cho bố mẹ một tuần một lần đó, vì bận học quá không có thời gian.

Tim thì khác. 

Dẫu cho thời gian nào đi chăng nữa, bận rộn đến mấy đi nữa thì Tim vẫn gọi điện, trò chuyện với bố mẹ HẰNG NGÀY!

Cụ thể như khi học năm 2 đại học, giai đoạn mà Tim phải học tới gần chục môn cùng một lúc. Đồng thời, còn phải vừa làm thêm, vừa đi thực tập, vừa làm nghiên cứu, vừa trợ giảng. 

Lúc đó, Tim bận rộn và nhiều khi stress đến mức muốn bệnh. 

Nhưng Tim vẫn dành ra ít nhất là hai tháng một lần trở về thăm gia đình.

Bởi vì chính những lúc đó là lúc mà bản thân Tim đang thực sự cần được sạc năng lượng tinh thần lại. 

Và không gì quan trọng bằng việc dành thời gian chất lượng cho những người đáng để đầu tư thời gian nhất của mình như bố mẹ, những người không thể thay đổi được trong suốt cuộc đời của chúng ta.

Đó chính là những mối quan hệ 20/80 của mình – bố mẹ, anh chị em, rồi sau này là vợ con của chính mình. Đấy là những thứ quan trọng nhất, là trụ cột vững chắc không thể đổi thay được nên chúng ta cần phải thực sự đầu tư và dành nhiều tâm sức cho chúng nhất có thể.

Theo nghiên cứu và thống kê, các mối quan hệ thân thuộc gần gũi như thế này ảnh hưởng đến tận một nửa, thậm chí là 80% cả hạnh phúc của cuộc đời chúng ta!

Vậy bạn có thấy to-do list tuần này của mình thiếu gì chưa?

Hãy trân trọng và giữ gìn những gì mình đang có, đồng thời hướng tới những mục tiêu mới cao hơn phía trước.  

Bắt đầu bằng việc xây dựng những mối quan hệ với những người thân thiết nhất xung quanh mình trước. Chắc chắn nó sẽ không hoàn hảo và có thể còn đâu đó hơi toxic một chút nữa. Nhưng hãy bắt đầu từ bên trong gia đình của chính bạn, rồi từ đó lan rộng ra bên ngoài với những người khác xung quanh.

Tiếp theo, sau những mối quan hệ gần gũi nhất, thì mối quan hệ với chính bản thân mình cũng quan trọng không kém.

Chúng ta thường hay đánh giá thấp việc chăm sóc sức khỏe của bản thân mình, đặc biệt là khi còn trẻ. 

Chúng ta lúc nào cũng muốn gồng gánh làm việc, nỗ lực hết mình, thức khuya, ăn uống bậy bạ. Chúng ta cứ phá hủy sức khỏe của chính mình mà không hề hay biết.

Nhưng bạn có biết rằng, nếu chăm sóc đúng cách thì sức khỏe sẽ mang lại cho bạn nguồn năng lượng tinh thần dồi dào, sự minh mẫn trong tư duy và trí tuệ vô cùng phi thường không?

Quan trọng hơn cả, chúng ta cũng cần phải biết cách chăm sóc bản thân ở cả khía cạnh tinh thần và tâm hồn nữa. 

Nghĩa là chúng ta cần phải biết cách kết nối sâu với chính bản thân mình – với cái tôi ở hiện tại, quá khứ lẫn tương lai của chính mình.

Việc nói chuyện với chính mình trong tương lai bằng cách viết thư, hay xem lại những dòng nhật ký, kỷ niệm cũ để nói chuyện với con người ngày xưa của mình rất hữu ích đấy. (Đọc thêm: 5 quyển JOURNALs của Tim Vũ)

Hoặc thỉnh thoảng bạn cũng nên dừng lại, tĩnh tâm để cầu nguyện, thiền định và kết nối với cái bản thể sâu thẳm nhất bên trong con người mình.

Hãy sống chậm lại, nhìn nhận lại những điều xung quanh và bên trong mình xem có gì tốt đẹp, có gì chưa tốt để từ đó cải thiện và làm thân thiết với chính bản thân mình hơn nữa.  

Đấy vừa là cách để tu dưỡng nhân cách, đạo đức; đồng thời cũng giúp mình minh triết được những điều sâu xa hơn trong cuộc sống.

Kết luận 

Quy tắc kết nối cơ bản: GIVE FIRST. 

Luôn cố gắng tạo ra nhiều giá trị cho nhiều người.

Cơ hội luôn đến với những ai chủ động và táo bạo networking với người khác. 

Hãy kết nối vừa sâu lắng vừa rộng khắp. 

Các mối quan hệ sẽ đóng vai trò quan trọng nhất cho sự thành công của bạn ở đại học, cũng như trong công việc sau này.  

Tuy nhiên, tập trung, đầu tư công sức và thời gian vào các mối quan hệ 20/80 của bạn. 

Nếu chưa, hãy làm ngay bây giờ. 

Vì hạnh phúc lâu dài của bạn phụ thuộc vào điều này. 😉

Tim chúc bạn sẽ có được rất nhiều những mối quan hệ đẹp đẽ, lâu bền và chất lượng cao ở đại học nhé!

Viết vì tuổi trẻ tươi đẹp của bạn, 

Tim Vũ <3

2 thoughts on “Tư duy NETWORKING

 1. Nguyễn Trần Ánh Dương says:

  Hello anh Tim Vũ,
  Em là Ánh Dương, em được bạn giới thiệu đến kênh Youtube của anh. Và sau khi đọc blog của anh, em được lĩnh hội rất nhiều điều, cám ơn anh vì đã chia sẽ cho mọi người biết.
  Em sinh năm 2005, em vừa được nhận vào ĐH Tampere ở Finland, em học ngành Nursing ạ. May mắn là em xem được blog của anh trước khi nhập học :>. Em có tìm hiểu thì được biết là người Phần Lan họ khá introvert và gần như không có nhu cầu kết bạn, em khá lo về việc tạo mối quan hệ với họ. Em có ghi chép lại những lời khuyên cũng như chia sẽ của anh, em sẽ áp dụng theo và cập nhật kết quả.
  Có một điều em thắc mắc về “những người cần thiết” trong câu “xây dựng các mối quan hệ sẵn trước khi cần đến những người cần thiết”. Ngoại trừ việc họ giỏi và em muốn học hỏi ở họ, thì làm sao để em biết “đầu tư” vào “người cần thiết” trong nhũng mối quan hệ rộng ạ? Và nếu việc tạo, giữ các mối quan hệ chỉ đến từ phía em thì liệu thời gian có phải là “chìa khóa”?
  Best,
  Ánh Dương

  • Tim Vũ says:

   Dương ơi, a rất vui khi nghe chia sẻ của em. Cám ơn 2 em đã đọc và cố gắng áp dụng những gì a sharing hihi
   Việc họ introverted là bình thường, nhưng nó ko nghĩa là mình ko kết nối được nè.
   (Bạn người Phần Lan của anh ngày trước a thấy cũng ko đến nỗi khép kín quá)

   Em ở Việt Nam cũng vậy thôi. Cơ bản là ai cũng có nhu cầu được quan tâm và hỏi thăm mà.
   Cái khác nhau mỗi người là nhu cầu &. cách mà họ muốn được quan tâm thôi

   Người cần thiết thì mỗi người có tiêu chí khác nhau. Anh có 2 tiêu chí:
   – Đức tính tốt: thiện lành, cầu tiến và thông minh.
   – Giỏi: họ có cái gì đó mà ít nhất mình học hỏi từ họ

   Còn giữ họ thế nào thì trong bài này a có nhắc tới rùi á: 2 bên add value cho nhau nè.
   Và nếu người ta ko thích mình, hoăc có những khó khăn để giữ các mối quan hệ, thì em cũng nên để thời gian cho các mối quan hệ quan trọng hơn.

   MÌnh theo xu hướng tự nhiên để kết bạn với nhau, để giúp đỡ nhau và cùng thăng tiến nè.

   Mong em có nhiều mối quan hệ tốt đẹp và xịn xò trong 4 năm sắp tới ở Tampere nha

   Thân mến,
   Tim Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *