Reframing – Kỹ thuật để CAI NGHIỆN hay GÂY NGHIỆN mọi thứ bạn MUỐN

Có phải bạn hay nghe ông bà ta hay nói:

“Cha mẹ sinh con, trời sinh tính”

“Tính giời khó đổi”

“Muốn đổi tính cách phải TỪ TỪ chứ!’

Theo KHOA HỌC NLP thì là NGƯỢC LẠI.

KHOA HỌC TÂM LÝ THẦN KINH

NLP, Neuro Linguistic Programming là môn học nghiên cứu cách hình thành/lập trình (Programing) những liên kết hay cách giao tiếp (Linguistic) của thần kinh (Neuro), nhằm mục đích tạo lập những suy nghĩ/thói quen/hành vi chủ đích.

20/80 (Đọc thêm: ) của NLP là kỹ thuật Reframing: nghĩa là tái tạo lại (reframe) hình ảnh trong đầu về sự vật hiện tượng bằng TƯỞNG TƯỢNG nhằm tạo LIÊN KẾT THẦN KINH (cảm xúc) NHANH CHÓNG

Ông tổ của NLP là Richard Bandler. Một lần có một người đàn ông đến gặp ông xin giúp chữa trị bệnh “ám ảnh giới tính”, Việt Nam mình hay gọi là “lụy tình”. Ông ấy hỏi người đàn ông này viết vào giấy: “5 điều ông ghét nhất, buồn nôn nhất, khó chịu nhất, kinh tởm nhất,..”.

Sau đó, ông đưa ông này ra một căn phòng trống và yêu cầu ông tưởng tượng về người cô gái đó. Richard ĐẶT NHỮNG CÂU HỎI để ông này nhớ lại thật RÕ RÀNG bức tranh của người cô gái này. Trong cơn mien man ngọt ngào đó, ông này đưa ra tất cả những thứ mà người đàn ông này đã viết ra.

Richard ép ông này phải ngửi, phải ăn, phải nhìn chằm chằm vào những thứ KINH TỞM đó. Ông này nôn ọe. Richard ép ép ép cho ông ăn, ngửi, nhìn liên tục.

“Cuộc tra tấn tinh thần” diễn ra khoảng 10 phút.

Ông này la lớn lên xin tha trong sự đau đớn và kinh hãi.

Richard dừng lại và cho ông này về nhà.

Từ đó về sau, ông này đã quên mất người đàn bà kia. Đơn giản chỉ vì, khi nhớ tới người đàn bà kia, ông này lại nôn ọe ra. Làm sao ông có thể chịu nổi một người con gái trong đầu luôn làm ông nôn ọe, kinh tởm và khiếp đảm cơ chứ?

Đó là sức mạnh của NLP: môn khoa học lập trình não bộ của bạn lại NGAY LẬP TỨC. Nó giống như bạn nhét một cái đĩa DVD vào máy tính chứa đầy Virus vậy. Trong tích tắc, nó làm bạn thay đổi mô thức hành vi suy nghĩ, chớ không phải đợi nhiều năm trong chật vật.

Bạn tưởng tượng, nếu bạn có thể áp dụng điều này để mình:

  • GÂY NGHIỆN cái mình đang học để bạn học nhanh nó?
  • GÂY NGHIỆN cái mình dự án/nghề mình đang làm để làm nó xuất sắc?
  • CAI NGHIỆN tật xấu của mình: chơi game Liên Minh, uống bia/rượu, hút thuốc, cày phim Hàn,..
  • CAI NGHIỆN đồ béo (Pizza, cá viên chiên,..), thức uống độc hại (Coca-cola, trà sữa,…) …?

Nếu bạn không tin, hãy xem video sau. Đây là Tony Robbins, 20 năm về trước, đã coaching cho một người đàn ông béo phì giai đoạn cuối bỏ nghiện bánh Pizza chỉ trong vòng 15 phút, mà ông ấy đã không bỏ được suốt nhiều năm trời.

https://www.youtube.com/embed/videoseries?list=PLYt_rEQVs6OW6hAzYYTESCIyIOjVHwDuUVideo Coaching của Tony Robbins, kéo đến phút thứ 39

Ông ấy đã làm vậy với những người bị sợ rắn, sợ ma, sợ thằn lằn, ám ảnh người yêu, ghét ABC, nghiện XYZ,… Hãy kéo đến phút 39′ ở vidoe trên để hiểu rõ

CASE STUDY: CAI NGHIỆN SẦU RIÊNG

Tôi thấy sức mạnh NLP rồi đó, nhưng đôi khi còn nghi ngờ

Thế là tôi quyết định thử nghiệm với bản thân mình. Tôi là đứa RẤT RẤT nghiện sầu riêng từ khi có trí khôn. Tôi tự tin ăn sầu riêng thay cơm. Mỗi dịp sinh nhật tôi tháng 05 hằng năm, tôi đều mua sầu riêng để ăn cho thỏa thích. Bạn tưởng tượng chỉ cần tôi nghe mùi sầu riêng là tâm hồn tôi bay bổng rồi.

Một hôm, mẹ bạn gái tôi gởi lên 3 trái sầu riêng to, hạt lép và bóc sẵn thành múi. Bạn gái tôi không thích ăn nên cho tôi hết. Tôi thử hỏi: nếu mình dùng cách của Richard hay Tony Robbins, ép mình ăn hết đống này chỉ trong 1 lần, thì mình có kinh tởm và bỏ hết nghiện nó luôn không trời. Thế là hôm đó, tôi nhịn ăn sáng để buổi trưa bụng đói dã man và ăn hết 3 trái sầu riêng đó.

Tôi cắt miếng đầu tiên, má ơi, hạt bé như trái nho mà trái thì to như nắm cơm. Múi thì vàng màu da bò, khô vừa phải và rất thơm sữa. Tôi ăn hết trái đầu tiên và nghĩ rằng: ngon thế này thì ăn hết 3 hộp làm sao mình hết nghiện nó được nhỉ. Tôi ăn hết trái thứ hai, thứ ba,… và hết hộp đầu tiên. Tôi thấy vẫn ngon.

Tôi ăn tới hộp thứ hai, độ ngon giảm dần. Bụng tôi bắt đầu căng. Tôi nói với bạn gái tôi ăn không vì tôi bắt đầu thấy hơi chán. Cô ấy từ chối. Hôm ấy chúng tôi đang đi chơi xa, nếu không ăn là sầu riêng bị hư. Thế là tôi ráng nuót cho hết cái hộp thứ hai đó. Tôi bắt đầu thấy ớn ớn… Và rồi cuối cùng cũng xong hộp thứ 2. Tôi đã rất no bụng.

WTF? Còn 1 hộp nữa. Sao giờ?

Tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc giấu đi cảm xúc của mình và ăn nó. Tôi tưởng tượng cắn từng miếng sầu riêng màu vàng này như cắn cục gì đó rất kinh tởm. Tôi ợ liên tục. Tôi muốn nôn. Thế là tôi lỡ nhớ tới LÝ DO ban đầu mình ăn nó là để thử nghiệm, thế là tôi ăn, ăn ăn…..

2 múi sầu riêng cuối cùng là đòn chí mạng. Tôi ói ra cả nhà. Bạn gái tôi kêu tôi khùng…. Nhưng Tôi nhanh tay lấy giấy chùi miệng…. và tiếp tục ăn liền luôn 2 múi đó… .để ói 1 phát nữa.

Tôi dọn đống bầy nhầy đó và nằm ngủ 1 giấc tới chiều với cái cổ họng đầy mùi sầu riêng kinh tớm. Nó đọng trong họng tôi tới ngày mai mà không thoát ra được.

Và bạn cũng đoán được, từ đó tới nay đã 2 năm, tôi không đụng tới bất kỳ múi sầu riêng nào nữa. Nó rất tự nhiên, khi tôi thấy sầu riêng, tôi cảm thấy có cái gì đó ớn ớn trong người.

Wow… NLP thật kinh khủng.

Đây là KHỌC HỌC dù bạn có tin hay không.

Tôi biết trước sau tôi cũng tin nên tôi tin luôn từ khi mới bước chân vào Đại học. “Thí nghiệm CAI NGHIỆN sầu riêng” chỉ là 1 ví dụ.

CAI nghiện hay GÂY nghiện, quy trình đều rất giống nhau. Chỉ cần bạn LIÊN KẾT được những sự sung sướng và đau khổ ÁP ĐẢO THẦN KINH LIÊN TỤC, bạn sẽ có CẢM XÚC BẠN MUỐN ngay tức thì.

Đây là cơ chế HACK EQ (trí tuệ cảm xúc) lợi hại nhất mà bạn từng biết.

CASE STUDY: GÂY NGHIỆN TIẾNG ANH

Nên mọi việc tôi làm, bạn không hiểu tại sao tôi kỷ luật và kiên trì đến thế.

Chẳng hạn, cũng như bạn, tôi ghét học English từ thới cấp 2, nhưng tôi đã NLP, đã “hack EQ” để tôi thích nó và học nó điên cuồng 12h/ngày khi vừa lên Đại họ (Đọc thêm: ….).

Đây là cách tôi áp dụng: Tôi TƯỞNG TƯỢNG RÕ RÀNG 2 trạng thái ĐỐI CỰC nhau:

  • Đau khổ: Tôi VIẾT ra GIẤY, TƯỞNG TƯỢNG mọi viễn cảnh tồi tệ nhất mà tôi sẽ có nếu tôi không học Tiếng Anh. Tôi PHÓNG ĐẠI SỰ ĐAU KHỔ LÊN. Tôi tìm mọi cách để tôi KHÓC. Tôi “cố tình” ủ rũ, nghĩ về những cái đau khổ tột cùng của viêc không học Tiếng Anh
  • Sung sướng. Sau 1 buổi/1 ngày, tôi bắt đầu làm điều ngược lại. Tôi VIẾT và TƯỞNG TƯỢNG mạnh liệt những khung cảnh tuyệt vời tôi có khi tôi học Tiếng Anh. Tôi đứng tư thế SIÊU NHÂN để GIA TĂNG HOOCMON tự tin (Đọc thêm: Tại sao tôi chạy bộ/tăng động). Tôi còn nghe nhạc những bản hung ca (URL Audio) để tăng ý chí “chiến binh”. Tôi dùng mọi cách để tăng sức mạnh nội lực, và khung cảnh HƯỞNG THỤ khi tôi đạt được điều đó.

TÔI VIẾT tất cả ra 2 cái bảng. nhìn chăm chăm vào. Đây chỉ là minh họa vì tôi đã lỡ giục tờ giấy cũ của tôi đi mất.

MẤT MÁT (nếu KHÔNG làm)SUNG SƯỚNG (nếu LÀM)
Học ở trường GPA 7.5/10, cố gắng hoài mà không được học bổngGPA 8.0/10 nhờ học trước các môn học trên nền tảng Coursea.org, edX.org và luôn đong đầy học bổng quốc tế nhờ giỏi Tiếng Anh.
Không có Tiếng Anh nên làm 7 triệu/tháng chỉ đủ ăn. Bố mẹ tai nạn qua đời mà mình chưa kịp làm gì.Dẫn bố mẹ đi Châu Âu chơi vì học Tiếng Anh có việc làm 1000USD/tháng trước khi ra trường.
Bạn gái bỏ mình vì thằng thất bại và nhụt chí. Lo cho mình chưa xong làm gì tính chuyện lấy vợBạn gái chung thuỷ, luôn nỗ lực hoản hảo theo ý của mình vì mình đã làm gương
Cả đời làm lụng vất vả, trong cái Sài Gòn và Hà Nội chật chội bụi bặm kẹt xe kinh tởm 2 giờ MỖI NGÀY. MỖI NGÀY trong 40 NĂM cuộc đời.Làm việc theo chuẩn NEW YOUNG, vừa du lịch khắp thế giới trong khi làm việc tối thiểu
Bạn bè/họ hàng khinh thường, chẳng chơi với mình vì “thất chữ” (dốt ngoại ngữ) trong thời đại toàn cầu hóaBạn bè/họ hàng nể nang mình, luôn tôn trọng mình bậc nhất vì mình đã học giỏi, làm giỏi, giúp đỡ họ trong nhiều điều.
Vài người trong gia đình, hơi buồn, vì mình qua đờiNhiều Người, khóc rất rất to, khi mình “băng hà”. Và, cũng luôn nhớ tới mình, treo ảnh của mình khắp nơi, đặt Journal mình trong tủ kiếng, dán câu nói nổi tiếng (Quote) của mình lên bàn học những DI SẢN đó với họ quá lớn, tất cả vì từ việc mình giỏi Tiếng ANh và học nhanh mọi thứ

Đây chỉ là ví dụ.

Nó hơi “lố” thật. Nhưng tôi luôn làm LỐ BỊCH HAI TRẠNG THÁI ĐỐI NGHỊCH nhau như vậy để LIÊN KẾT thần kinh tôi học TIếng ANh. Tôi làm điều tương tự với MỌI ĐIỀU KHÁC tôi làm (Bạn có thể xem thêm VIDEO sau của tôi để hiểu rõ hơn)

VÀI ỨNG DỤNG KHÁC

Học Đại học?

Thay vì suy nghĩ rằng tôi có nên học Đại học không vì tôi không thích nó? Thì tôi “NLP” như cách ở trên để tôi THÍCH NÓ. Thế là từ là một thằng ghét học và muốn bỏ ngang Dầu Khí Đại học Bách Khoa năm 1, tôi NGHIỆN HỌC nó và Học Thạc Sĩ khi còn năm 2 (Đọc thêm: Tôi đã học THẠC SĨ khi còn năm 2 như thế nào). Và đến khi tôi học nó giỏi, nhiều người công nhận, nhiều tiền, tôi ĐAM MÊ NÓ thật.

Mà cái gì mình tin thì nó diễn ra như vậy. Giờ tôi nghĩ lại không vì học giỏi tôi làm sao có JOB1000USD/tháng hay HƯỞNG THỤ 23 quốc gia được (Đọc thêm: Tôi đã “du học” 23 quốc gia 0đ như thế nào?)

Tình yêu?

Khi bạn gái đầu đời của tôi “đá” tôi (tôi nói rõ trong E-book), thay vì tức giận như nhiều người, tôi viết ra Journal theo phương pháp tôi nói ở trên. Tôi làm điều tương tự Richard bày: tôi tưởng tượng tôi con bé đó sau đó chui vào bồn cầu và ngửi những cái mùi kinh tởm. Vài ngày sau, tôi quên 95% và trở lại phong độ học đỉnh cao.

Đúng, tôi rất thực dụng. Tôi không có nhiều thời gian cho chuyện nhảm nhảm, tôi tập trung HỌC NHANH cái tôi muốn, xây dựng sự nghiệp, HƯỞNG THỤ cùng với những người tôi thương yêu thật sự. “ông bà già” đang ngồi ở nhà cày từng đồng để nuôi tôi, còn tôi phải “lụy” một gã đàn bà ư?Chắc chắn là KHÔNG.

Nhưng cũng vì TƯ DUY “thực dụng” ấy, tôi đã giữ cô người yêu thứ 2 của tôi hơn 3 năm và vẫn đang rất mặn mà. Khi cô ấy làm tôi buồn, tôi nghĩ đến những kỷ niệm đẹp của 2 đứa, những lời hứa của chúng tôi, xem những video cô ấy hát gởi tặng tôi, lá thư tình,… và tôi hết giận rất nhanh. Cô ấy là người yêu của tôi, người tôi ĐANG thương yêu, nên tôi hết lòng.

Tôi “thực dụng” thế đấy.

Chơi game?

Tôi cũng như 99% thằng con trai khác, nghiện game từ những năm cấp 2-3. Tôi trốn học thêm đi chơi thêm là chuyện cơm bữa. Tôi muốn chơi game là vì tôi THAM cảm giác chiến thắng. Nhưng khi lớn lên, tôi THAM VỌNG hơn.

Tôi muốn chơi “game” vui hơn, chẳng hạn “cày level” du lịch nhiều quốc gia cỡ khi còn trẻ tuổi, hay kiếm nhiều tiền khi còn trẻ. Chúng gây nghiện tôi hơn, thay vì chơi cái game tẻ nhạt như Liên Minh.

Tôi bày cho người khác cai nghiện phim Hàn cách cũng tương tự. Chỉ cần rèn luyện khả năng tưởng tượng là xong.

Chạy bộ?

Nhiều người hỏi tại sao tôi chạy bộ?

Ồ, tôi chạy bộ để tôi “LƯỜI” hơn. Khi đi làm, tôi làm việc 6 giờ và chạy bộ 30 phút thì hiệu quả làm việc cao hơn nhiều so với làm 8 giờ. Tôi muôn có thêm thời gian 90 phút để đọc sách, luyện tư duy và dành thời gian cho gia đình.

Mỗi lần tôi không muốn chạy bộ/tập thể dục, tôi nghĩ vậy nên tôi chạy ngay. Tôi “lười” mà.

Kết luận:

Einstien nói rất đúng: “Trí tưởng tượng còn quan trọng hơn kiến thức”.

NLP là một vũ khí lợi hại, nếu bạn rèn luyện đủ nhiều.

Bạn có thể có mọi CẢM XÚC bạn muốn trong thời gian ngắn (10-15’) chỉ bằng việc SUY NGHĨ. Bạn tưởng tượng, phóng đại 2 trạng thái đối cực nhau và sử dụng những “tác nhân” hỗ trợ như mùi vị,..

Và trải nghiệm “NLP này sẽ dễ hơn nếu có ai đó giúp bạn. Trong khóa học Unleash the Power Within của Tony Robbins (ảnh), Tony làm tôi khóc như một thằng con nít. Và cả khán phòng 7000 người đều như vậy. Dù tôi đã biết chi tiết “thủ thuật” Tony sử dụng, nhưng không hiểu sao, tôi khóc nức nở, gào thét lên như chưa bao giờ tôi được khóc.

Hay thật.

Tôi đi học khóa UPW của Tony Robbins hết 1000USD và thật sự xứng đáng. Bạn đứng kế bên tôi là người quốc tịch Áo

Nên nói tóm lại, nếu bạn đang muốn làm điều gì đó QUAN TRỌNG (quan trọng thì thường KHÔNG THOẢI MÁI), thì hãy “NLP” bản thân bạn NGHIỆN nó đi. Những cái tệ hại nằm trong danh sách NOT-TO-DO list của bạn (Đọc thêm: NOT-TO-DO LIST ), thì hãy tưởng tượng để CAI NGHIỆN nó đi.

Đừng dùng những câu nói “hợp lý” như “cái gì cũng phải TỪ TỪ” để bào chữa cho sự KHÔNG HÀNH ĐỘNG của bạn.

Bạn sẽ rất tiếc, vì ngày đội mũ tốt nghiệp, bạn đã mất mát quá nhiều cơ hội để HƯỚNG THỤ tuổi trẻ của mình.

À, mà tôi tin bạn không vậy đâu, phải không?

Bạn cố gắng lên nhé.

Chúc bạn “NLP” thành công hoài bão của mình.

TIM VŨ <3

P/s: Trao đổi quan điểm/câu hỏi của bạn qua phần bình luận bên dưới nghen!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *